Danh mục tin tức
Facebook
Tin tức cập nhật

Hướng dẫn cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô đơn giản

Thứ tư,18/07/2018
5809 Lượt xem

Máy phát điện là thiết bị trên ô tô. Bộ phận này có nhiệm vụ sạc ắc quy và cung cấp nguồn điện cho tất cả các thiết bị điện trên xe, đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và liên tục
 

Thường thì bạn mang xe đến gara để kiểm tra tổng thể bao gồm cả bộ phận phát điện. Tuy nhiên bạn vẫn có cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô  đấy! Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
 

Máy phát điện cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo cho tất cả các bộ phận khác của ô tô đều được hoạt động ổn định. Nếu máy phát có sự cố và không được phát hiện sớm thì sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến toàn bộ động cơ.
 

Bạn cần phải biết cách xác định vị trí bình ắc quy, đo điện áp và nhận biết khi nguồn bị hỏng để có phương án sửa chữa hoặc thay thế kịp thời nhất.

1. Xác định vị trí bình ắc quy

Khi xe có những dấu hiệu lạ thì bạn cần phải mở nắp capo và kiểm tra vị trí ắc quy trên xe. Vị trí ắc quy thông thường sẽ nằm ở bên trái hoặc bên phải của khoang động cơ. Một số loại ô tô còn có thiết kế ắc quy nằm ở giữa. 
 

cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô
Xác định đúng vị trí bình ắc quy
 

Để biết được vị trí chính xác bình ắc quy nằm ở đâu thì bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của xe để xác định được vị trí.
 

2. Đo điện áp của ắc quy

Điện áp của ắc quy cần phải đo vào hai thời điểm, đó là điện áp ắc quy khi tắt máy và điện áp ắc quy khi khởi động máy.
 

Đối với việc đo điện áp của ắc quy khi tắt máy thì bạn cần xác định vị trí của ắc quy trước. Sau đó có thể dùng Volt kế để đo điện áp của ắc quy.
 

Cách đo điện áp ắc quy
Cách đo điện áp ắc quy
 

Lưu ý nếu đó theo cách này thì phải đảm bảo xe đang trong trạng thái nghỉ và đo đúng cực để đảm bảo máy phát điện của ô tô vẫn hoạt động ổn định. Khi đo điện áp của ắc quy trong tình trạng xe khởi động thì bạn cần lưu ý sau khi đo xong điện áp xe khi tắt máy. Bạn rút hết các dây đo và khởi động xe, tiến hành đo điện áp hai đầu dây ắc quy khi xe đang nổ máy.
 

Biết được cách đo mới là bước đầu để có thông số. Vậy làm thế nào để đánh giá thông số điện áp của ắc quy vừa đo được? Khi đọc điện áp đo được khi nổ máy, nếu điện áp đo được cao hơn điện áp khi xe tắt máy thì có thể kết luận rằng bộ phận nguồn điện của xe đang hoạt động tốt.
 

Trong hợp điện áp đo được khi máy đang hoạt động thấp hơn điện áp của máy khi không hoạt động thì có nghĩa là bộ nguồn phát điện của ô tô đang gặp vấn đề. Bạn phải thay mới hoặc sửa chữa để khắc phục tình trạng đó. Sau một thời gian hoạt động thì máy phát điện sẽ bị cháy hợp keo cách điện do nhiệt độ nóng. Khi này 2 lõi đồng sẽ chạm vào nhau và gây chập cháy điện.
 

Máy phát điện ô tô thường gặp phải tình trạng hỏng IC. Lúc này bạn cần mang ô tô đến gara và thay thế các bộ phận hỏng làm giảm kinh phí thay mới toàn bộ hệ thống phát điện.

Nếu là xe mới và đang hưởng chế độ bảo hành thì bạn có thể mang đến trung tâm bảo hành của hãng để được kiểm tra miễn phí. Nếu bạn đang gặp rắc rối với máy phát điện ở xe hyundai thì có thể đến trung tâm showroom xe hyundai đà nẵng để được nhờ kỹ thuật tư vấn và khắc phục kịp thời.
 

3. Những cách nhận biết máy phát điện hư hỏng?

Có khá nhiều cách để bạn có thể nhận biết được máy phát điện của ô tô bị hỏng như đèn cảnh báo bật sáng, đèn pha bị mờ đi, tiếng động xe và có mùi lạ từ động cơ.
 

Nhận biết máy phát điện hư hỏng
Nhận biết bình điện bị hỏng
 

Đèn cảnh báo của ô tô được liên kết với hệ thống máy tính nhằm theo dõi điện áp đầu ra của máy phát.
 

Trong trường hợp điện áp đầu ra thấp hoặc cao hơn giới hạn cho phép thì đèn cảnh báo trong bảng điều khiển sẽ bật lên. Đèn báo sẽ nhấp nháy trong vài giây rồi tắt. Khi này bạn cần để ý và mang đi sửa chữa gấp.
 

Điện áp đầu ra của máy phát điện ô tô dao động trong khoảng từ 13-15V. Trong những trường hợp ô tô hoạt động hết công suất như bật đèn pha, cần gạt nước, radio, … máy phát điện sẽ phải hoạt động với công suất lớn để duy  trì mọi hoạt động. Điện áp của đầu ra máy phát điện sẽ phụ thuộc vào những nhu cầu này.
 

Đèn pha bị mờ đi là dấu hiệu máy phát điện ô tô không đáp ứng đủ nhu cầu điện năng để hoạt động. Những dấu hiệu khác cũng cảnh báo tình trạng máy phát điện yếu đó là ghế nóng, cửa sổ điện hoạt động chậm chạp, công tơ mét dừng đột ngột,.....Các bạn có thể tham khảo nhiều thông tin về cách bảo quản và bảo dưỡng xe từ chủ xưởng cửa sắt kéo cũ đà nẵng nổi tiếng

Đó là những cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô  để bạn có thể tự kiểm tra nguồn điện cho xe ô tô của mình. Hãy luôn kiểm tra mọi bộ phận để xe chạy được bền bỉ hơn bạn nhé!

Bình luận facebook
Số điện thoại liên hệ right

0917 224 988

hungnt@hyundaisonghan.com.vn

block_custom_html_parallax_about
Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một công ty kinh doanh,dịch vụ
phục vụ cho ngành Công Nghiệp ôtô hàng đầu Việt Nam.
Liên hệ ngay

 

Số điện thoại liên hệ right

0917 224 988

hungnt@hyundaisonghan.com.vn